Phong thủy nhà ở đang ngày càng được nhiều gia đình quan tâm hơn trước khi quyết định lựa chọn mua nhà, căn hộ chung cư. Việc chọn hướng nhà có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy. Căn nhà quay lưng về hướng Bắc hay hướng mặt về phía Nam được gọi là đại cát theo quan niệm phong thủy. Vậy tại sao bạn nên chọn nhà hướng Nam ?
Do vị trí địa lý và đặc trưng khí hậu tại Việt Nam là khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và gió mùa nên hướng Nam chính là hướng thuận lợi nhất để xây dựng nhà cửa. Xây nhà theo hướng Nam sẽ tránh được ánh nắng mặt trời chiếu thẳng từ phía Đông vào buổi sáng, buổi chiều cũng không bị hắt nắng chiếu gay gắt từ phía Tây. Hướng nhà phía Nam cũng tránh được gió từ phía Tây thổi tới và không bị chịu ảnh hưởng từ gió lạnh phía Bắc tràn về vào mùa đông.
Xem thêm: Mua chung cư trả góp tại Hà Nội cần những thủ tục gì? Chi tiết xem tại http://bit.ly/2HpVcxK
Không phải ngẫu nhiên mà các cụ ngày xưa có nhiều câu nói liên quan tới việc chọn nhà hướng Nam như “Nhà hướng Nam không làm cũng có ăn” hay “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” …

Vị trí địa lý và đặc trưng khí hậu tại Việt Nam là khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và gió mùa nên hướng Nam chính là hướng thuận lợi nhất để xây dựng nhà cửa.
Bên cạnh đó, theo góc nhìn phong thủy các chuyên gia phong thủy cho rằng nhà hướng Nam luồng không khí lưu thông trong nhà luôn được đảm bảo trong tình trạng tốt nhất, xây nhà chọn nhà hướng Nam sẽ mang tới sự phát đạt cho gia chủ.
Còn theo Tiên thiên bát quái chọn Nhà hướng Nam có tượng là quẻ Càn (vua, trời) nên đây được gọi là hướng của bậc đế vương. Theo hậu thiên bát quái hướng Nam có tượng là quẻ Ly biểu tượng cho lửa và ánh sáng. Trước kia các bậc vua chúa đều chọn Bắc nhìn Nam để hướng về ánh sáng, mong muốn sẽ anh minh cai trị đất nước. Do vậy hướng Nam luôn được gắn với vận mệnh cao quý, thể hiện quyền uy của con người.
Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để xây nhà hay chọn nhà theo hướng này. Theo lý luận trong phong thủy phái Bát Trạch, chỉ người mệnh Đông tứ trạch mới thích hợp với hướng này. Còn những người mệnh Tây tứ trạch vẫn có thể làm nhà theo hướng Nam nhưng cần khéo léo sử dụng các vật phẩm phong thủy để hóa giải.

Sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải tối kị chọn sai hướng nhà
Trong thực tế hiện nay, hướng nhà phương vị hướng nam không dễ để tìm kiếm vì thế dùng hướng chính Nam làm nguyên tắc, bạn cũng có thể chọn hơi nghiêng về hướng Tây hoặc hướng Đông cũng không có gì trở ngại.
Trường hợp không thể xây dựng theo hướng nam, bạn cũng có thể mở nhiều cửa sổ hướng Nam hoặc xây giếng trời để tăng thêm ánh sáng, khí trời. Đồng thời trồng nhiều cây xanh hướng Bắc để bù đắp.
Đối với trường hợp chọn nhà, xây nhà theo hướng Bắc trong phong thủy nhà ở hướng này là hướng xấu nhất do thuộc phương vị âm. Hướng này thường mang tới những điều không may mắn, bất lợi cho gia chủ về tiền tài, sức khỏe.
Nếu không may hay trong trường hợp bắt buộc phải lựa chọn thì bạn có thể sử dụng vật phẩm phong thủy bày trước cửa để trấn sát quan công và một chậu cây Cát tường nhằm nâng cao vận trình.
Tóm lại, một căn nhà tọa Bắc triều Nam tức quay lưng về phía Bắc và hướng mặt về phía Nam được coi là vị thế đẹp nhất mang tới may mắn, tài lộc, bình an cho cả gia đình
Nguồn: http://muachungcu.org/tai-sao-ban-ne...nha-huong-nam/