Bên cạnh lợi thế là hình thức đầu tư an toàn, nếu không có những bước tính hợp lý chủ đầu tư cho thuê nhà trọ giá rẻ cũng sẽ gặp phải những rủi ro. Vậy làm thế nào để hạn chế rủi ro khi cho thuê nhà trọ giá rẻ?
Mô hình cho thuê nhà trọ giá rẻ vốn là loại hình đầu tư được đông đảo nhà đầu tư ưa chuộng, đặc biệt là những nhà đầu tư mới. Để hạn chế rủi ro nhà đầu tư cần lưu ý một số điều sau đây:

Xem thêm: Những lưu ý cần nhớ khi mua chung cư trả góp tại landber.com/chi-tiet-tin/nhung-luu-y-khi-mua-chung-cu-tra-gop-danh-cho-gia-dinh-tre.html

Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi cho thuê nhà trọ giá rẻ?
1. Cần quy định rõ ràng mục đích sử dụng
Trong hợp đồng cho thuê nhà trọ giá rẻ hiện đều có thể hiện những khoản mục quy định về mục đích sử dụng nhà của bên thuê. Tuy nhiên nhiều người thường không chú trọng tới vấn đề này mà chỉ thỏa thuận chung khiến chủ nhà cho thuê không đạt được mục đích quản lý tài sản của mình.
Ví dụ như hợp đồng thuê nhà ghi mục đích thuê nhà để kinh doanh thì quá chung chung bởi có nhiều ngành nghề kinh doanh mà chủ nhà không mong muốn người thuê thực hiện trên đất nhà mình. Vì thế bạn cần cụ thể ngay từ đầu càng chi tiết càng tốt để cho người thuê nhà trọ biết rõ phạm vi giới hạn thuê nhà ở.

Cần quy định rõ ràng mục đích sử dụng
2. Giới hạn số người ở trong phòng trọ
Ngay từ đầu khi thỏa thuận với người thuê nhà bạn cần đưa ra quy định về giới hạn số lượng người ở trong phòng trọ cho thuê. Rất nhiều trường hợp người thuê nhà ở tăng số người lên khiến giá trị hao mòn tài sản tự nhiên của phòng trọ tăng lên.
3. Yêu cầu đóng tiền đặt cọc
Trên thực tế hiện nay chủ nhà trọ thường thu tiền thuê nhà theo kỳ hoặc thu theo tháng. Vì thế các chủ nhà thường có tâm lý cầm đằng cán rồi nên không phải lo lắng về việc bên thuê có thực hiện theo hợp đồng đã thỏa thuận hay không. Tuy nhiên sẽ phát sinh nhiều rắc rối cho tới khi đến thời hạn phải thanh toán mà bên thuê nhà không chịu thanh toán hay bàn giao lại nhà cho chủ nhà, lúc này chủ nhà buộc phải nhờ sự can thiệp của cơ quan pháp luật.
Do đây là tranh chấp dân sự nên khó có thể giải quyết sớm, bạn sẽ mất thời gian khá lâu để hoàn tất thủ tục này. Lúc này nếu thu khoản tiền đặt cọc sẽ có tác dụng giúp chủ nhà bù đắp rủi ro trong thời gian giải quyết tranh chấp.
4. Tạo biên bản bàn giao hiện trạng nhà càng chi tiết càng tốt
Nếu bạn lựa chọn đầu tư cho thuê nhà trọ dạng cao cấp với nội thất sang trọng thì việc lập biên bản bàn giao hiện trạng nhà rất quan trọng. Trong biên bản bàn giao nhà cần thể hiện nội dung chi tiết về vật dụng, hiện trạng nhà cùng các tiện ích đi kèm nếu có để làm căn cứ giải quyết tranh chấp nếu bên thuê nhà làm hư hỏng hay tự ý thay đổi kiến trúc nhà.

Tạo biên bản bàn giao hiện trạng nhà càng chi tiết càng tốt
5. Quy định về hình thức thanh toán
Trong quy định pháp luật về ngoại hối hiện nghiêm cấm thỏa thuận cho thuê nhà bằng ngoại hối hay ghi giá bằng ngoại tệ rồi quy đổi sang Việt Nam đồng. Nếu cố tình vi phạm hợp đồng thuê nhà coi như bị vô hiệu hóa thậm chí bạn phải chịu trách nhiệm hành chính trước pháp luật.
6. Tham vấn luật sư
Với những hợp đồng thuê nhà có giá trị lớn đòi hỏi tính pháp lý chặt chẽ cao mới có thể hạn chế rủi ro. Chủ đầu tư cho thuê nhà cần chủ động tham vấn ý kiến của luật sư về nội dung trong bản hợp đồng để hạn chế tối đa rủi ro cho cả 2 bên.

Nguồn: https://tapchidiaoc.org/lam-nao-de-h...ha-tro-gia-re/