[img]http://img4.***********/images/tintuc/2015/10/06/15221.png[/img]​
chất vàng-ô được sử dụng trong chăn nuôi nhằm tăng màu vàng đẹp bắt mắt cho thịt gà. ảnh chỉ mang tính minh họa.
thông tin trên được ông phạm tiến dũng, trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, thanh tra bộ nn&ptnt cho biết tại buổi họp báo thường kỳ về kết quả công tác tháng 9 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 10 năm 2015 của bộ nn&ptnt diễn ra chiều nay (6/10), tại hà nội.
theo ông dũng, vừa qua trong các tỉnh miền nam rộ lên việc sử dụng chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi lợn. thanh tra bộ nn&ptnt đã phối hợp với các sở, ban ngành địa phương để kiểm tra, giám sát và tiến hành kiểm tra đột xuất theo đơn tố giác. trong quá trình kiểm tra, người chăn nuôi thừa nhận việc bị thương lái ép sử dụng các chất cấm để vỗ béo, tạo nạc thịt lợn. nếu không sử dụng chất cấm thương lái sẽ không thu mua lợn.
đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, thanh tra bộ còn phát hiện một chất có tên gọi vàng-ô được người chăn nuôi sử dụng để tạo màu vàng cho thịt gà. con người có thể bị ung thư nếu ăn các loại thịt gà có tồn dư chất này.
phát biểu tại buổi họp báo, ông nguyễn xuân dương, phó cục trưởng cục chăn nuôi (bộ nn&ptnt) làm rõ thêm: vàng-ô là hóa chất được nhập khẩu về từ nước ngoài và được dùng trong công nghiệp nhuộm vải sợi và xây dựng, không được dùng trong thực phẩm. trong quá trình chăn nuôi, người nuôi sử dụng chất vàng-ô trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp cho thức ăn, đồng thời khi cho gà ăn các loại thức ăn này cũng sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt.
liên quan tới vấn đề sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi, ông dương cho biết, ngày 7/9 vừa qua, bộ trưởng bộ nn&ptnt đã ký chỉ thị gửi chủ tịch unnd các tỉnh ra quân kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi ở tất cả các khâu từ chuồng trại đến cơ sở giết mổ, tới từng “phản thịt” ngoài chợ.
để kiểm soát tốt hơn vấn đề sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi lợn, mới đây, cục chăn nuôi cũng đã kết hợp với các nhà khoa học cho ra sản phẩm que thử chất tạo nạc. với que thử này, người dùng chỉ cần nhỏ nước tiểu lợn vào que thử, trong vòng 5 phút, nếu chữ t trên que thử vẫn giữ nguyên thì lợn đó sử dụng chất cấm, còn nếu chữ t trên que biến mất thì lợn đó không có chất cấm. đây là phương pháp mới, giúp phát hiện được việc sử dụng chất cấm ngay tại chuồng một cách nhanh gọn, có thể áp dụng được ở cả những vùng xa xôi, hẻo lánh .
“việc kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi ngoài trách nhiệm của các cơ quan quản lý rất cần sự vào cuộc của doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, người tiêu dùng trong việc tố giác những cơ sở chăn nuôi sử dụng chất cấm, tẩy chay sản phẩm chăn nuôi có chất cấm”, ông dương nhấn mạnh.
theo báo hải quan
theo : news. nguồn : bizlive