[img]http://img4.***********/images/tintuc/2015/10/06/15192.png[/img]​
sau 5 năm đàm phán và tiếp nối nỗ lực để khép lại các vòng đàm phán vào tháng 7 vừa rồi ở hawaii, các nhà đàm phán rốt cuộc đã thành công khi có thể đạt thỏa thuận về tpp vào ngày 5/10 tại atlanta.
thứ nhất, phần lớn thuế suất đều được dỡ bỏ khi hiệp định được thực hiện đầy đủ. nhưng cũng có những ngoại lệ đối với miễn thuế (ví dụ liên quan tới một số sản phẩm nông nghiệp nhạy cảm) và trong trường hợp khi thuế suất sẽ được loại bỏ sau một thời gian dài (ví dụ lên tới 15 năm đối với một số phụ tùng ô tô mỹ nhập từ nhật bản).
thứ hai, đối với một số loại dược phẩm mới được coi là chế phẩm sinh học, thỏa thuận bảo hộ 5 năm đối với các dữ liệu thử nghiệm thỏa mãn yêu cầu của pháp luật, cũng như một vài bảo hộ cộng thêm thông qua các khung bảo vệ quốc gia khác nhau.
thứ ba, có một vài thảo luận về cải thiện thâm nhập thị trường đối với sản phẩm sữa tại nhật bản và canada, cải thiện thâm nhập vào thị trường đường của mỹ cũng như các điều khoản cho phép sự gắn kết về mặt pháp lý, quy định về xuất xứ đối với sản phẩm tự động hóa và chuẩn hóa quy trình hải quan.
nhận xét về ý nghĩa của hiệp định, ngân hàng hsbc cho rằng tpp đạt thỏa thuận vào thời điểm quan trọng khi nền kinh tế toàn cầu tiếp tục có dấu hiệu trì trệ.
[img]http://img3.***********/images/tintuc/2015/10/06/15192_1.png[/img]
lãnh đạo 12 nước tại buổi họp báo sau khi kết thúc đàm phán tpp
đầu tiên
, đây là một hiệp định bao trùm một khu vực kinh tế lớn hàm ý về một tín hiệu tích cực. một chính sách rộng lớn và kết nối đại diện cho một bước tiến đối về phía các cải cách thể chế đang rất cần thiết đối với các nền kinh tế và cho thấy tính khả thi của những ý tưởng tương tự trong bối cảnh hiện tại của kinh tế toàn cầu.
thứ hai, khi được phê chuẩn, hiệp định sẽ kéo dài trong một số năm kéo theo việc tạo lập một chương trình tự do hóa trong trung tới dài hạn. điều này sẽ góp phần hình thành kỳ vọng và dẫn tới những cải cách sâu rộng hơn về các vấn đề sẽ phát sinh hoặc tại các nền kinh tế sẽ tham gia mới.
thứ ba, việc tích cực mở rộng thị trường thông qua cải cách chính sách thương mại theo quy mô lớn như vậy có thể thúc đẩy tăng trưởng theo một phương thức hòa hợp.
việc mở rộng thị trường có thể đem lại cơ hội về kinh tế dựa trên quy mô và chuyên môn hóa. việc tiếp cận các nguyên liệu đầu vào cạnh tranh có thể giúp các doanh nghiệp trở nên cạnh tranh hơn, trong khi việc mở rộng thị trường sẽ đặt họ vào cuộc cạnh tranh lớn hơn. kết quả là sự đổi mới và năng suất được cải thiện.
thứ tư, tpp sẽ đem lại những lợi ích trực tiếp và trong thời gian ngắn đối với người tiêu dùng xét về khả năng tiếp cận các sản phẩm cạnh tranh. các nhà sản xuất cũng sẽ thu lợi từ thuế thương mại hạ xuống. việc thúc đẩy thương mại sẽ giúp giảm các tổn thất phát sinh từ quan liêu tại hay xuyên biên giới liên quan tới các sản phẩm thương mại.
tpp đã thể hiện sự đóng góp tích cực trong việc thay đổi các cuộc đối thoại kinh tế mang tầm vóc toàn cầu.
bước tiếp theo sẽ là một cuộc thảo luận công khai về các điều khoản thực tế và tiến trình phê duyệt. có thể sẽ có những thách thức liên quan tới những điều này.
việc gia tăng mở cửa thông qua tpp sẽ bao hàm những điều chỉnh và những quan ngại có liên quan sẽ cần được giải quyết như một phần của các cuộc thảo luận.
tuy nhiên, ngay khi các quốc gia phê duyệt và tpp được đưa vào thực hiện, những lợi ích lâu dài của hiệp định sẽ bắt đầu tích lũy một cách liên tục, dự kiến tổng trị giá lên tới 300 tỷ usd.

thảo mai
theo : news. nguồn : bizlive