[img]http://img2.***********/images/tintuc/2015/10/05/15092.png[/img]​
một bức vẽ của nhà sáng lập “đế chế” thương mại alibaba - tỷ phú jack ma - và họa sỹ trung quốc zeng fanzhi đã mang về số tiền 42,2 triệu đôla hồng kông, tương đương 5,4 triệu usd, trong một buổi đấu giá.

hãng tin bloomberg cho biết, mức giá mà bức vẽ đạt được cao gấp 17 lần so với dự báo cao nhất trước khi diễn ra buổi đấu giá do sotheby’s tổ chức ở hồng kông ngày 4/10. toàn bộ số tiền sẽ được trao cho quỹ paradise international foundation, một tổ chức phi chính phủ về nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường do các nhà hoạt động trung quốc sáng lập.

bức vẽ của ông chủ alibaba là một bức tranh sơn dầu mang tên “paradise” (tạm dịch: thiên đường), vẽ hành tinh trái đất và được thực hiện vào năm 2014.

trước buổi đấu giá, sotheby’s dự báo mức giá cao nhất mà bức vẽ đạt được là 2,5 triệu đôla hồng kông. tuy vậy, một người đấu giá qua điện thoại đã chi số tiền 42,2 triệu đôla hồng kông để sở hữu bức họa.

trước buổi đấu giá diễn ra vào tối ngày chủ nhật, tỷ phú jack ma đã dạo một vòng quanh nhà đấu giá sotheby’s tại hồng kông và ngắm các bức họa của các họa sỹ danh tiếng trưng bày ở đây. ông nói việc tranh của mình được bán đấu giá vì mục đích từ thiện là một vinh dự lớn, nhưng ông không có ý định theo đuổi nghệ thuật.

về phần mình, họa sỹ zeng là một trong những họa sỹ đương đại nổi tiếng của trung quốc. bức vẽ “the last supper” (tạm dịch: bữa ăn cuối cùng) của ông đã được bán đấu giá thành công với giá 23,3 triệu usd vào năm 2013, thiết lập kỷ lục đối với tranh của các họa sỹ châu á đương đại.

trong buổi đấu giá tối chủ nhật, nhà đấu giá sotheby’s tại hồng kông đã bán một loạt tác phẩm nghệ thuật với giá trị tổng cộng 596 triệu đôla hồng kông, bao gồm bức họa của jack ma.

jack ma hiện là người giàu thứ nhì ở trung quốc, theo xếp hạng tỷ phú bloomberg billionaires index, sở hữu khối tài sản ròng khoảng 31,9 tỷ usd.
theo : news. nguồn : vneconomy